เครื่องปรุง
เป็ดอ้วน 1 ตัว
ดอกโป๊ยกัก 4 ดอก
อบเชย 1 ชิ้น
รากผักชี 4 ราก
พริกไทย 25 เม็ด
ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าโรงหรือเชอรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหมู 1 1/2 ก.ก.
ซอสตรากระต่ายหรือไก่งวง
วิธีทำ
1. เป็ดล้างน้ำให้สะอาดตัดตีนออก ผ่าถุงตรงก้นออก มิฉะนั้นจะมีกลิ่นสาบ
เครื่องในไม่ใช้
2. น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (คะเนน้ำพอท่วมเป็ด) ใส่เป็ด ใส่รากผักชี อบเชย
ดอกโป๊ยกัก พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ลงเคี่ยวจนเป็ดเปื่อย
ตักขึ้นผึ่งให้น้ำแห้ง
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งเตาไฟจนน้ำมันร้อน ทอดเป็ดจนเหลืองกรอบทั่วตัว
แล้วตักขึ้น
4. มันฝรั่งขูดผิวออก ล้างน้ำให้สะอาด ใช้เครื่องขูดเป็นแว่นๆ หรือจะหั่นบางๆก็ได้
ทอดให้เหลืองกรอบ
การจัด
ใช้มีดเลาะเนื้อเป็ดออกจากกระดูก วางเรียงซ้อนในจานเปล มันฝรั่งที่ทอดเสร็จแล้ว
วางเรียงข้างๆ หรือวางคนละส่วน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น