เป็ดตุ๋นน้ำใส
เครื่องปรุง
เป็ดอ้วน 1 ตัว
เห็ดหอม 10 ดอก
ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระดูกหมู 2 ขีด
อบเชย 1 ชิ้น
ชะเอม 1 ชิ้นเล็กๆ
เหล้าเชอรี่หรือเหล้าโรง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด ลูกบ๊วยดองหรือมะนาวดอง
วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาด ผ่าซีกตัดเป็นชิ้นตามต้องการ เครื่องในไม่ใช้
ตีนและหัวตัดออก
2. กระดูกหมูต้มกับน้ำเย็น เคี่ยวทิ้งไว่ก่อน
3. กระทะตั้งไฟ น้ำมันหมูใส่กระทะ ขิงลงผัดพอหอม ใส่เหล้า ซีอิ้ว น้ำ
กระดูก ผงชูรส ชิมดูรสให้เป็นที่พอใจ ยกลง
4. หม้อใสน้ำตั้งบนเตา ใส่อบเชย พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ตั้งไฟพอเดือด
นำเป็ดลงต้มพอหนังตึงตักเป็ดใส่หม้อตุ๋น เอาแต่ชิ้นเป็ด น้ำปรุงในข้อ 3
เทลงให้ท่วมตัวเป็ดตั้งไฟตุ๋นไปจนเป็ดเปื่อยนุ่ม
5. เห็ดหอมล้างน้ำแล้วผ่าซีก ใส่ในหม้อตุ๋นใส่มะนาวดองหรือบ๋วยดองลง
รอจนเป็ดเปื่อยได้ที่ เห็ดนุ่ม ยกลง
วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น