ต้มยำกุ้ง
เครื่องปรุง
กุ้งก้ามกราม 10 ตัว
เห็ดฟาง 20 ต้น
ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดอ่อนฉีก 3-4 ใบ
ตะใคร้หั่นเป็นท่อน 8 ท่อน
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
ผักชี 1-2 ต้น
น้ำซุป 1-2 ถ้วย
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. กุ้งล้างน้ำและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
2. จากนั้นนำเห็ดฟางไปเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผ่ากลาง
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นใส่ตะใคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุกก็ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา ตามลงไป
5. ปิดไฟยกลงจากเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบพอแตกหยาบๆ
6. โรยด้วยผักชีหั่น กินขณะร้อนๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น