วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต้มยำกุ้ง

                                                                      ต้มยำกุ้ง


เครื่องปรุง


                        กุ้งก้ามกราม                                 10                                    ตัว
     
                        เห็ดฟาง                                       20                                    ต้น

                        ข่าอ่อนหั่นแว่นบางๆ                     2                                     ช้อนโต๊ะ

                        ใบมะกรูดอ่อนฉีก                         3-4                                   ใบ

                        ตะใคร้หั่นเป็นท่อน                       8                                       ท่อน

                        พริกขี้หนูสด                                 20                                     เม็ด

                        ผักชี                                            1-2                                     ต้น

                        น้ำซุป                                          1-2                                     ถ้วย

                        น้ำปลา                                        3-4                                     ช้อนโต๊ะ

                        น้ำมะนาว                                     5                                        ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

                       1. กุ้งล้างน้ำและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
                       2. จากนั้นนำเห็ดฟางไปเกลาดินออกให้หมด  ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผ่ากลาง
                       3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
                       4. จากนั้นใส่ตะใคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุกก็ใส่เห็ดฟาง  ใบมะกรูด  น้ำปลา  ตามลงไป
                       5. ปิดไฟยกลงจากเตาแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบพอแตกหยาบๆ
                       6. โรยด้วยผักชีหั่น กินขณะร้อนๆ

    

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

My Blog List

My Blog List