วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เป็ดอบซอส

                                                                    เป็ดอบซอส





เครื่องปรุง

                    เป็ดอ่อนอ้วน ๆ                                1               ตัว
                    หอยสินเจียง                                   4                ช้อนโต๊ะ
                    หอมหัวใหญ่                                   2                 หัว
                 
                    ผงพะโล้                                          1                ช้อนชา

                    น้ำตาลทราย                                   2                 ช้อนโต๊ะ

                    ซีอิ้วขาว                                          2                 ช้อนโต๊ะ
  
                    พริกไทย                                         1                  ช้อนโต๊ะ

                    เหล้า                                         1 1/2                  ช้อนโต๊ะ

                    กระเทียม                                         4                  กลีบ

                    ถั่วกระป๋อง                                    1/2                  ถ้วย

                    น้ำมันหอม                                        1                  ถ้วยตวง

                    ผักกาดหอม                                      2                  ต้น

                    เข็มเย็บผ้า (พร้อมกับด้าย)



 
    วิธีทำ
 
                  1. ล้างเป็ดให้สะอาด  ถอนขน ตัดขาและคอ แล้วใช้มีดผ่าหลังออกค่อยๆ ใช้มีด
                      เลาะเนื้อออกจากโครงให้หมด แล้วพักไว้
                  2. หอมใหญ่หั่นขวางหัวหนาๆ กระเทียมทุบสับละเอียด
                  3. เอาน้ำมันหมูใส่บนเตา  นำกระเทียมที่สับใส่ลงไปเจียวพอหอม  ใส่หอมใหญ่
                      ลงผัดจนนุ่มดีแล้ว  ใส่หอยสินเจียง ซีอิ้ว น้ำตาล ผงพะโล้  พริกไทย คลุกเคล้าให้
                      เข้ากัน ชิมดูให้รสเค็มหวานเล็กน้อย ยกลง
                 4. นำเป็ดที่เลาะกระดูกออกแล้ววางลงบนเขียงใหญ่ ตักหอมที่ผัดไว้เกลี่ยให้ทั่ว 
                     เหลือติดหม้อไว้เล็กน้อย นำถั่วโรยลงแล้วใช้เข็มเย็บให้ติดกัน อย่าให้มีรอยรั่ว
                     ที่ใดมีรอยขาดก็เย็บให้เรียบร้อย แล้วเช็ดให้สะอาด
                 5. นำมันหมูที่เหลือ ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน นำเป็ดที่เย็บลงทอดให้เหลืองทั่วตัว แล้วตักขึ้น
                 6. เป็ดใส่หม้อที่มีฝามิดชิด นำหอมที่แบ่งไว้ใส่ในเป็ด ใส่รวมลงในหม้อ ใส่นำเปล่าหรือน้ำซุป
                     ลงประมาณ 1 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยว จนเปื่อย น้ำขลุกขลิกใช้ได้
 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

My Blog List

My Blog List